Hàng loạt cầu, hầm chui dân sinh trên cao tốc 34.000 tỷ bị thấm nước

0
399
VEC cho biêt, trên cao tốc Đà NẵngQuảng Ngãi, đoạn tuyến từ Km0 đến Km65 sử dụng vốn vay JICA đưa vào khai thác từ tháng 82017, đã phát hiện 21 cầu có hiện tượng nước thấm từ dải phân cách giữa xuống mố trụ hoặc thấm nước ở mối nối ống thoát nước mặt cầu.

Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông tin, VEC đã chỉ đạo Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Tư vấn giám sát khẩn trương tiếp tục tiến hành kiểm tra rà soát các tồn tại trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa ngay do công trình đang trong thời gian bảo hành cũng như tiếp tục hoàn thiện dứt điểm các hạng mục phụ trợ trên tuyến.

Qua quá trình kiểm tra rà soát nhận thấy còn tồn tại chủ yếu như, đoạn tuyến từ Km0 đến Km65 sử dụng vốn vay JICA đưa vào khai thác từ tháng 8-2017, đã phát hiện 21 cầu xuất hiện hiện tượng nước thấm từ dải phân cách giữa xuống mố trụ, thấm nước mối nối ống thoát nước mặt cầu.

Hang loat cau, ham chui dan sinh tren cao toc 34.000 ty bi tham nuoc

Vừa “vá” xong ổ gà, lại phát hiện hàng chục cầu, hầm chui dân sinh bị thấm nước trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Còn đoạn tuyến sử dụng vốn vay WB, từ Km65 đến Km139+204 đưa vào khai thác đầu tháng 9-2018 còn tồn tại tình trạng mặt đường bị đọng nước; một số hạng mục cầu, hầm chui xuất hiện tình trạng thấm nước, rỉ nước từ điểm thu nước xuống cống, ống thu nước bị bật khỏi mối nối; lòng cầu/hầm chui chưa được thanh thải, vệ sinh; chưa thanh thải vật liệu thừa khi thi công ra khỏi công trường; công tác gia cố mái taluy chưa hoàn thiện; công tác hoàn trả đường địa phương, thi công đường ngang, đường gom chưa xong.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thấm nước, đọng nước tại một số cầu theo VEC là do việc thi công hệ thống thoát nước mặt cầu chưa được hoàn thiện để bảo đảm yêu kỹ thuật theo thiết kế (một số vị trí phễu thu nước và ống nhựa dẫn nước tuy đã được lắp đặt nhưng chưa được chèn khít, ống thoát nước bị bật khỏi mối nối…);

Nhà thầu chưa thi công rãnh dẫn nước mặt cầu thoát xuống dưới gầm cầu về cống tròn gần đó, dẫn đến nước mưa chảy xuống dưới gầm cầu; chưa thực hiện thanh thải lòng cầu/cống cũng như thanh thải vật liệu thừa khi thi công dầm ngang đầu cầu ra khỏi công trường khiến cầu/hầm chui mất vệ sinh, mất mỹ quan, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân địa phương.

Những tồn tại này nhà thầu chậm triển khai khắc phục dẫn đến những bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho dự án.

Hiện nay, VEC đang chỉ đạo và yêu cầu các nhà thầu khẩn trương huy động nhân lực, vật lực để tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại. Hiện nay, toàn bộ công trình đang trong thời gian bảo hành.

VEC từ chối thanh toán cho các nhà thầu cho tới khi các hạng mục còn tồn tại được hoàn thiện xong đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án. Nếu nhà thầu không hoàn thành đúng thời hạn theo yêu cầu, chủ đầu tư sẽ chỉ định nhà thầu phụ thực hiện công việc để sửa chữa kịp thời và nhà thầu phải chịu tất cả các chi phí sửa chữa do nhà thầu phụ được chỉ định thực hiện.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi vừa được thu phí trở lại từ 0h ngày 27-10 vừa qua sau nửa tháng bị tạm dừng thu phí để sửa chữa hư hỏng, ổ gà khi vừa mới thông xe toàn tuyến.

Trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có 107 cầu (tổng chiều dài 10.258m); trong đó có 4 cầu lớn vượt sông, 103 cầu trung và cầu nhỏ; có 151 hầm chui dân sinh, 168 cống hộp thoát nước và 281 cống tròn.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.