Ai “sờ gáy” ca sĩ tung nhạc nhảm “Thu dẩm”, “Như lời đồn” lên mạng?

0
426

Trước việc một số ca khúc thời gian gần đây có tựa đề nhạy cảm khi đọc lái như Thu dẩm, Nắng cực, Như lời đồn, Xếp hình, Như cái lò…, công chúng đưa ra nhiều ý kiến không đồng tình với cách đặt tên này.

Một số nhạc sĩ, ca sĩ đã lên tiếng bày tỏ thái độ bức xúc khi tiếng Việt đang bị mất đi sự trong sáng vì cách đặt tên ca khúc cố tình gây chú ý. Nhạc sĩ Dương Cầm, Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hoàng Bách, Quách Tuấn Du, Châu Khải Phong… đều phản đối việc đặt tên ca khúc có cách nói lái nhạy cảm.

Trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, ca sĩ Hoàng Bách có đưa ra ý kiến: “Khi đã sinh ra cơ quan quản lý, vấn đề tựa ca khúc này thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý. Ăn mặc phản cảm lên truyền hình thì bị phạt. Tại sao những từ có thể gọi là dung tục, hướng về những cái tục tĩu lại có thể lan truyền tràn lan được?”.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD)

Trước vấn đề này, NSND Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thẳng thắn thừa nhận có những lỗ hổng trong văn bản pháp quy hiện hành. Đó là lý do khiến những nhạc sĩ, ca sĩ lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện hành vi câu khách cho sản phẩm âm nhạc mà chưa bị “sờ gáy”.

Khi được hỏi về hướng xử lý của Cục NTBD về những ca khúc có tựa “tục”, ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, phía Cục đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung những quy định về vấn đề này.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Ca khúc được phát hành ở đâu, nơi đó có quyền xử lý. Cũng giống như người tham gia giao thông vậy. Gặp đèn đỏ nhưng người ta vẫn cứ đi, phải có người công an giao thông ở đó xử lý, người ta mới không dám vượt đèn đỏ. Mình đòi hỏi người dân chấp hành thành thói quen cũng hơi khó”.

Ca khúc “Thu dẩm” bị khán giả chỉ trích vì cách đặt tên ca khúc có cách nói lái theo nghĩa “tục” và hình ảnh nhạy cảm trong MV

Về vấn đề vì sao đến giờ phía Cục NTBD chưa có động thái nào trước những ca khúc có tựa bị cho là “tục”, ông Nguyễn Quang Vinh giải thích: “Chúng tôi kiểm soát được những album, sản phẩm âm nhạc hay liveshow ca sĩ có xin cấp phép. Tuy nhiên, chỉ với những sản phẩm âm nhạc xin cấp phép, chúng tôi mới cấp phép. Việc tự ý đăng tải MV hay ca khúc lên mạng nhưng không xin cấp phép là vi phạm.

Nhưng chúng tôi không thể kiểm soát hết được. Nếu những bài có nội dung tốt thì dễ được chấp nhận. Còn nếu nội dung không tốt thì các bên liên quan phải chịu trách nhiệm. Phía Bộ và Cục phải có sự phối hợp để quản lý và xử lý việc ca sĩ, nhạc sĩ đăng tải MV lên You Tube hay mạng xã hội.

Hiện tại chúng tôi đang xây dựng chính sách phối hợp. Hiện nay vấn đề chính vẫn là làm việc trên tinh thần cố gắng của cả hai cơ quan”.

Theo ông Vinh, với những sản phẩm âm nhạc do Cục cấp phép, Cục sẽ chịu trách nhiệm. “Nhưng với những sản phẩm không thông qua Cục, Cục cũng không biết thì không thể kiểm soát được. Chúng tôi chỉ biết cố gắng” – ông Vinh nhấn mạnh thêm.

Khi cơ chế, quy định chưa hoàn thiện, vấn đề trước mắt để hạn chế vấn nạn ca khúc có tựa đề, lời ca nhảm hoặc thô tục chính là ý thức của khán giả. “Trước hết là chúng ta không nên xem những sản phẩm đó đã. Cơ quan quản lý sẽ đi tìm những lỗi để phạt. Nhưng trước hết người thụ hưởng nó phải nên tránh, coi như không xem” – ông Nguyễn Quang Vinh đưa ra ý kiến.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.