Phát hiện hành tinh lùn Goblin tái định nghĩa Hệ Mặt trời

0
355

Konstantin Batygin, trợ lý giáo sư trong lĩnh vực khoa học hành tinh tại ĐH Caltech, gọi những quan sát mới này “quả thực là phát hiện vĩ đại”. Ông đã có nhiều năm nghiên cứu giả thuyết hành tinh thứ 9.

“Dù đã trải qua nhiều thế kỷ nghiên cứu, vốn hiểu biết của chúng ta về Hệ Mặt trời vẫn chưa hoàn thiện. Khám phá này đóng góp vào những ghi chép ngày càng phong phú về các thiên thể, cho thấy tác động của hành tinh thứ 9”.

Tên chính thức của hành tinh lùn mới được tìm thấy là 2015 TG387, theo Trung tâm Hành tinh lùn Hiệp hội Thiên văn quốc tế. Tuy nhiên, nó có biệt danh đáng nhớ hơn là Goblin bởi nghiên cứu được tiến hành trong khoảng thời gian gần Halloween, nhà khoa học David Tholen thuộc Đại học Hawaii cho biết. Ông Tholen là một trong những thành viên của dự án quan sát.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn Subaru dài 8m của Nhật Bản. Thiết bị được đặt trên ngọn núi lửa Mauna Kea đã ngừng hoạt động ở Hawaii. Kính thiên văn Subaru là công cụ duy nhất trên thế giới có thể cho ra những hình ảnh giúp thăm dò vùng rìa Hệ Mặt trời, đồng thời có trường quan sát đủ lớn để phát hiện các vật thể hiếm trên bầu trời.

“Với những loại kính lớn khác, việc quan sát tương tự như nhìn qua một cái ống hút. Do đó, chúng chỉ phù hợp khi quan sát những vật thể mà bạn đã biết trước vị trí, chứ không phải để tìm ra các vật thể mới”, ông Sheppard nói.

Tháng 11, nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu đợt quan sát mới với hy vọng tìm được thêm nhiều thiên thể, bao gồm cả hành tinh thứ 9 bí ẩn.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.